Cách chăm sóc lan Hài

Cách chăm sóc lan Hài

10/09/2016

Cách chăm sóc lan Hài

Lan Hài khá khó trồng nhưng vẫn  có rất nhiều loại có thể dễ dàng trồng trong nhà. Chỉ cần bạn nhớ những yếu tố ánh sáng, độ ẩm, tưới nước...

Lan Hài tên khoa học : Paphiopedilum
Tại Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng có nhiều Lan Hài giống tốt, hoa kéo dài từ 1 đến 3 tháng, hoa có kích cỡ, và màu sắc đa dạng. Vì có rất nhiều loại như vậy, nên đến ngày nay, việc sắp sếp, phân loại Lan Hài thực sự vẫn chưa có sự thống nhất.

Về cơ bản, Hài khá khó trồng nhưng vẫn có rất nhiều loại có thể dễ dàng trồng trong nhà. Chỉ cần bạn nhớ những yếu tố quyết định sau.

Chăm sóc lan hài và các yếu tố cần nhớ

Ánh sáng
Phù hợp với ánh sáng yếu . Nếu bạn có cửa sổ hướng đông hoặc hướng tây sẽ là nguồn cung cấp ánh sáng tốt cho chúng .Song nên nhớ, không để ánh sáng trực tiếp vào chúng.
Lan Hài cũng phát triển rất tốt dưới ánh sáng nhân tạo, chẳng hạn như đèn huỳnh quang hoặc LED Bật đèn theo mùa:.. 11 tiếng vào mùa đông, 14-16 giờ vào mùa hè

Nhiệt độ
Các loại Hài lá có đốm , và các loại lai phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới. Ban ngày khoảng 22-26 độ C , ban đêm 18 độ C. Như vậy nói chung lan hài ưa sự mát mẻ, không chịu nóng tốt.
Nếu đáp ứng được điều kiện nhiệt độ tốt, lan hài có thể nở 2 lần/ năm. Nếu không thể hạ thấp nhiệt độ bạn có thể giữ mát cho cây bằng cách tưới nước thường xuyên, giữ cây trong điều kiện ẩm ướt.

Tưới nước
Cũng giống như hầu hết các loại lan, điều quan trọng khi tưới nước là đảm bảo nước không bị ứ đọng ở cuống lá. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa vi khuẩn , thối cây và bệnh nấm.
Tưới khi cây có hiện tượng khô.
Nên tươi cây bằng nước mưa, nước được làm sạch bằng máy lọc
Chậu cây phải đảm bảo thoát nước tốt.
Tùy vào thời tiết từng vùng và kích thước chậu có thể tưới 3 đến 7 ngày / lần.

ĐIỀU QUAN TRỌNG LÀ KHÔNG BAO GIỜ ĐỂ CÂY BỊ NGẬP TRONG NƯỚCDưỡng cây
Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nguồn nước ít kiềm, có thể dùng nước đã lọc qua màng RO. Ngoài ra có thể sử dụng 1 số loại phân bón để tăng cường sức khỏe cho cây nếu trồng trong nhà
Khi dùng nước qua máy lọc bạn cũng nên thêm 10% nước chưa xử lý để cung cấp thêm canxi và magie

Độ ẩm
Lan hài phù hợp với độ ẩm 45% đến 70%. Bạn nên có thiết bị đo độ ẩm , nếu muốn có sự chắm sóc hoàn hảo cho lan hài nói riêng, và các loại lan khác nói chung. 

Thay chậu
Nên thay chậu mỗi năm, thời điểm điểm tốt nhất để thay chậu là khi thời tiết mát mẻ, nhiệt độ ổn định như mùa xuân, đầu hè, hoặc giữa thu. Hầu hết mọi người thấy trồng chậu nhựa là phù hợp với lan hài.

Với các loại lan rừng trước khi trồng cần có sự xử lý, đặc biệt là lan hài, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn trong những bài viết sau

Nguồn : orchid web

Bấm nút  
  để đánh dấu khi muốn xem lại hoặc giới thiệu đến cộng đồng yêu hoa lan

Những chuyên mục không thể bỏ qua tại Hoa lan Huy Anh (nơi có hàng nghìn giò lan, lan giống, lan bán cân)

Shop hoa lan  |   Lan rừng  |   Giò lan đẹp   |   Liên hệ mua lan

Các loại lan mới nhất thuộc dòng lan trầm, phi điệp, các loai giả hạc, đai châu, cát lan, vũ nữ thường được bố trí ở trên cùng trang web. Hoặc Trong mục Lan rừng và Shop Hoa Lan ngay dưới đây.

Từ 1/10 đến 15/10 em bán sỉ và lẻ các loại 
+ Phi điệp trắng Đài
+ Giả hạc 5 cánh trắng họng tím
+ Giả hạc 4N
+ Giả hạc chớp mỹ lai (2 chớp mỹ lai hu vọng ra mặt hoa độc, dị)
+ Thiên cũng lữ bố ghép gỗ
+ Hawai lá biên

VIDEO (15/10/2018) -  Hawai lá biên - hoa mùa tới - 240k/ cây

Xem tất cả videos trong tháng tại đây : https://www.youtube.com/channel/UCFCb1wpdB_FsCRz8EoBk2-w/videos