Cát lan cho người mới

30/09/2016

Cát lan cho người mới

Tìm hiểu về cát lan, cấu tạo và đặc điểm của chúng cũng như cách trồng cát lan cơ bản cho người mới chơi loại lan này

Vài nét về Cattleya

Cattleya phù hợp với khí hậu nhiệt đới, chúng rất phổ biến và có mặt trong hầu hết các bộ sưu tập hoa phong lan đẹp trên thế giới.
Loại hoa lan này được phân biệt 2 nhóm có 1 lá và nhiều lá trên 1 giả hành. Nhưng nhìn chung các loại 1 lá có môi lớn và hoa to hơn, tuy nhiên với người mới chơi việc chăm sóc loại nhiều lá trên 1 giả hàng lại dễ dàng hơn.

Một số lan Cattleya nở hoa đến 2,3 lần 1 năm và hoa rất thơm, nhưng phần lớn là hoa 1 lần/ năm.
Những loại cây có nguồn gốc ở Đông nam á và Nam Mỹ. Chúng phát triển trong môi trường khô ráo, được tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời . Các rễ của chúng bám vào các nơi dễ dàng ráo nước sau khi mưa.

Mỗi cây có một giả hành, bao gồm nhiều lớp mỏng như giấy được làm từ một chiếc lá chết (gọi là một bẹ hoa). Các giả hành rất dày. Ở phía trên của các giả hành, một số loài (nhóm unifoliate) có một lá đơn, trong khi một số khác có hai lá (hoặc thỉnh thoảng ba). Các lá khá dầy để giúp việc giữ độ ẩm cho cây được tốt hơn. Ngoài ra ở đầu các giả hành có vỏ bọc nhỏ để bảo vệ các cụm hoa phát triển trước khi nó kéo dài và nở hoa. (Bạn có thể nhìn thấy khi các chồi bắt đầu phát triển)

cát lan chăm sóc

Cát lan đầu tiên được phát hiện là C. labiata (hình trên); một người đàn ông tên là William Cattley , ông thấy nó trong một lô hàng hoa lan ! Ông chăm sóc cho nó khỏe lại , và khi nó nở rộ nhà thực vật học John Lindley đặt tên ông cho chi mới này. Chúng đã tạo ra sự phấn kích, thích thú trong thời điểm đó.

Trồng cát lan dễ dàng

Bạn có thể trồng chúng dễ dàng với những kiến thức sau

Cung cấp nhiều ánh sáng, cường độ cao, chẳng hạn như hướng về phía Nam hoặc hướng về phía Đông. Nhưng cần lưu ý, ánh sáng trực tiếp quá nhiều có thể làm cây không nở hoa, hoặc cháy cây,
Cattleya thích để làm khô một thời gian ngắn giữa các thời điểm tưới nước; sử dụng một hỗn hợp vỏ thông, than, hoặc vở dừa. (Thay chậu khi cây phát triển đến sát mép chậu). Sau khi ra hoa, chỉ tưới một ít nước trong vài tháng, sau đó tiếp tục tưới nước bình thường và bón phân.
Cây phát triển và ra hoa tốt ở nhiệt độ 21-27C . Một số loài cần nó ấm hơn này, nhưng hầu hết là thích hợp với điểu kiện nhiệt độ này. (Nếu có đủ ánh sáng mà cây chưa phát triển tốt, hãy thử tăng nhiệt độ.)

Bạn có thể tìm hoa các loại cát lan và hoa lan đẹp đã thuần, phát triển mạnh tại chuyên mục shop hoa lan huy anh

BẢNG TIN THÔNG BÁO 

10/11 : Tam bảo sắc 140k/ kg 
ĐĂNG KÝ KÊNH VIDEO CỦA HUY ANH TẠI ĐÂY, ĐỂ NHẬN THÔNG BÁO CÁC LOẠI LAN MỚI NHÉ CÁC BÁC
https://www.youtube.com/channel/UCH6CQzk4gjwm1zHcZAv3piQ/feed?view_as=subscriber

Những chuyên mục không thể bỏ qua tại Hoa lan Huy Anh (nơi có hàng nghìn giò lan, lan giống, lan bán cân)

Shop hoa lan  |   Lan rừng  |   Giò lan đẹp   |   Liên hệ mua lan