Hoa lan trắng nào quý hiếm là hoa đột biến?

Hoa lan trắng nào quý hiếm là hoa đột biến?

24/05/2019

Hoa lan trắng nào quý hiếm

Hoa lan trắng không phải loại nào cũng là đột biến, phi điệp, trầm, đai châu là 3 trong số nhiều loại lan hoa trắng quý hiếm trong tự nhiên.

Hoa Đột biến : Là cây có hoa khác hoàn toàn các mặt hoa khác của dòng lan đó (thường sẽ là duy nhất). Vì thế chúng rất hiếm và trở nên quý và có giá trị cao. Có nghĩa những loại hoa lan bình thường có màu tím như phi điệp, trầm, hạc vỹ hay màu đốm như đai châu khi có bông trắng tinh sẽ được coi là đột biến.

Var và Semi
Những bông trắng hoàn toàn (ví dụ một bông phi điệp trắng tinh không tỳ vết) sẽ được gọi là var alba   . Trong khi đó 1 bông 5 cánh trắng có mắt, hoặc mũi màu khác sẽ gọi là semi – tức là chỉ đột biến 1 phần.
Hiện nay, đa phần cả người bán và mua đều gọi các bông đột biến dù một phần hay hoàn toàn là hàng VAR. (Gọi vậy đúng hay không thì em không bình luận vì em cũng phải gọi như vậy cho giống mọi người, em chỉ nêu ra để các bác nắm được thôi)

Các loại hoa lan trắng có giá trị

Thật ra thì các bông đột biến thường sẽ ra màu trắng vì đa phần các loại lan rừng được dân chơi lan chú ý đến đều có màu tím, hồng, vàng… Còn một số loại không được chơi thì dù có đột biến cũng khó mà có giao dịch.

Phi điệp trắng : Dù gần đây “độ Hot” đã bị phi điệp 5 cánh trắng thay thế, nhưng giá chúng cũng tăng lên chứ không hề rẻ đi. Giá những kei phi điệp trắng thấp cũng khoảng 2 triệu đến 5 triệu, tất nhiên còn nhiều mặt phi điệp trắng có giá cao hơn nhiều.

phi điệp trắng

Trầm trắng : Tỷ lệ có được cây trầm trắng thấp hơn nhiều so với phi điệp trắng, nhưng rất tiếc là chúng chỉ có 1 mặt bông duy nhất, hơn nữa lại được các vườn Thái nhân giống từ lâu rồi, nên không có giá trị nhiều.

lan trầm trắng

Hạc vỹ trắng : Cũng rất hiếm nhưng có lẽ bị ảnh hưởng bởi cây gốc, nghe đến hạc vỹ là đã thấy rẻ rẻ rồi, nên ít người quan tâm. Loại này đang có giao dịch khoảng 1 triệu/ thân 15-20cm.

hạc vy trang

Đuôi cáo trắng : Cáo rừng đã hiếm cáo trắng lại càng hiếm hơn, những cây cáo trắng em biết đa phần đều có gốc tại Cao Bằng. Loại đuôi cáo này nhân giống cũng chậm, nên có giò cáo trắng thực sự rất quý.
Giá 1 cây cáo trắng lá xếp đẹp thường được giao dịch khoảng 10 triệu.

đuôi cáo trắng

Đùi gà trắng : Giờ đây thì đùi gà trắng cũng đã có hàng công nghiệp rồi,  cũng như trầm, nhân giống cây khá dễ, mặt bông cũng chỉ có một khá đơn điệu. Nên những cây gà trắng rừng cũng không còn được chú ý nhiều nữa.

đùi gà trắng

Đai Châu trắng : Như các bác biệt đai châu rừng chủ yếu là màu tím trắng, hoặc đỏ đốm, nói chung là lốm đôm nhìn không đẹp mắt lắm. Màu trắng tinh chính là màu đột biến của cây đai châu rừng, rất hiếm có. Giá bán phụ thuộc vào độ tuổi của cây.

đai châu trắng

Kiều trắng : kiều có vàng, hồng, tím vì thế nếu các bác gặp bông kiều trắng tính thì là đột biến đó, loại này em cũng ít gặp. Mới chỉ thấy hàng công nghiệp thôi, cũng rất đẹp.

kiều trắng

Tam bảo sắc trắng : Tam bảo sắc trắng được tính theo số lá trên thân. Tùy độ tuổi cây mà có giá mỗi lá khoảng 1 triệu/ lá.

tam bảo sắc trắng

Danh sách các loại hoa lan trắng là cây đột biến em sẽ tiếp tục cập nhập nhé!
HÌNH HOA NGUỒN GOOGLE SEARCH NHÉ.

Bấm nút  
  để đánh dấu khi muốn xem lại hoặc giới thiệu đến cộng đồng yêu hoa lan

Các loại hoa lan tại Vườn Lan Huy Anh

(click vào tên từng loại để xem nhiều hơn)

Phi điệp, giả hạc, Lan Trầm  ***  Đai Châu, Ngọc Điểm  ***  Lan Cát, Thiên Nga, Vũ Nữ  ***  Giáng Hương 
***  Lan Hài  ***  Cây lai hoa xổ  ***   Hoa lan độc đáo  ***  Vanda, denro  ***  Lan Hoàng Thảo  ***  Hồ điệp tết

Huy Anh cam kết và bảo hành đúng như nội dung giới thiệu, HÌNH ẢNH, VIDEO về các sản phẩm hoa lan

Liên hệ nhanh
+ Hotline : 091 343 5812 (có zalo)
+ Facebook : https://www.facebook.com/hoalanhuyanh
+ Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCFCb1wpdB_FsCRz8EoBk2-w/videos

1 2 3 4 >