ĐỪNG MUA LAN khi chưa nghe tư vấn : 0913435812 (có zalo)

Cát lan - thiên nga - vũ nữ

Cát lan, cattleya được gọi là nữ hoàng hoa lan bởi màu sắc đẹp mắt và kích thước hoa to. Sưu tầm màu hoa lan cát mini, cát bông to cũng là sở thích của nhiều dân chơi lan.
Lan cattleya là một trong các loại lan được trồng nhiều nhất, bởi chúng rất dễ trồng, từ cổ xưa đã là loại hoa lan phổ biến trên thế giới, trước đây khi việc nhập khẩu còn hạn chế, mỗi lô hàng lan cát về đều được người chơi săn đón, đặt trước nhiều tháng để có được màu ưng ý.

hoa lan cát các màu
Hoa lan cát có nhiều màu sắc đẹp mắt 

1. Các loại lan cattleya

Lan cát là một trong các loại hoa lan được lai tạo nhiều nhất, nên ranh giới giữa các loại cũng không còn rõ ràng, tuy nhiên có thể phân làm 2 loại chính theo hình dáng cây. Với loại lan cát mỗi cây có thể tính là 1 hướng, 1 giả hành, hay thân. 
Mỗi năm hoa lan cát có thể "đẻ" thêm 2,3 thậm chí là 4 mầm mới. 

1.1 - Cát 1 lá 

Mỗi thân có 1 lá, bản lá to, thân từ gốc đến ngọn là có thể dài khoảng 40cm. Thân cây to mập hơn loại lan cát 2 lá.
Mỗi thân chỉ có 1,2 bông nhưng hoa to, đường kính khoảng 15cm-20cm. Loại này hay được đặt tên hơn cát 2 lá có lẽ do bông to, nhìn màu sắc bắt mắt hơn. 

1.2 - Cát 2 lá

Hay nhiều người còn gọi là cát mini do bông nhỏ hơn, đường kính hoa chỉ khoảng 5-10cm, tuy vậy hoa nở thành chùm nhiều bông trông cũng rất đẹp. Cát 2 là thân cây có phần nhỏ hơn nhưng dài hơn cát 1 lá. Cũng có một số giống cát 2 lá thân ngắn nhưng rất khỏe, sai hoa, cho hoa gần như quanh năm.

hình ảnh hoa lan cát
Lan cát 1 lá co hoa rất , cát 2 lá ngược lại có hoa nhỏ hơn nhưng sai hoa hơn.

2. Đặc điểm lan cattleya

Dù là cát 1 là hay 2 lá cũng có một số đặc điểm chung như sau

Hương thơm
: Không phải bông lan cát nào cũng thơm, có những bông chỉ thơm vào ban đêm. Hương thơm lan cát không nồng mà dịu, phải để gần mới cảm nhận được mùi hương rõ ràng.

Mùa hoa : Mùa sinh trưởng quanh năm, mỗi giả hành mới lại có hoa nên có thể nói lan cát hoa quanh năm. Trước khi hoa từ đầu cây sẽ đẩy lên một búp nhỏ gọi là Lưỡi Mèo, khi lưỡi mèo to ra bên trong sẽ có nhân, khi đó mới tính là cát có nụ. Có một số trường hợp không tạo thành nhân thì sẽ không thể ra hoa, tuy nhiên bạn không nên bỏ lưỡi mèo đi, vì đền lượt hoa sau rất có thể lưỡi đó sẽ tạo nhân mới. 
 
Màu hoa : Rất đa dạng, mỗi bông hoa thường có đến 2,3 màu. Những cũng nhiều bông chỉ có một màu bệt, phổ biến nhất là màu đỏ, trắng, cam, vàng. Các cây cát cổ, xát xưa thường có rất ít màu những hiện nay lại được nhiều người quan tâm. 

lan cát hoa đẹp
Có nhiều loại cát cổ màu hoa rất đẹp

3. Giá hoa lan cattleya

Phụ thuộc vào màu sắc hoa, nhưng những những chậu to cây đủ tuổi hoa có 4,5 thân thường có Giá khoảng 100k đến 250k/ chậu, đối với các màu phổ biến hoặc không chọn màu. 
Giá bán khoảng 300k/ chậu áp dụng cho các màu hiếm có phom hoa nhìn đẹp, nhìn nổi trội hơn như cát hoa xanh, cát viền đỏ, cát màu cam hồng...

So với trước đây giá bán lan cát được tính theo hướng/ thân thì hiện nay đã rẻ hơn rất nhiều. 

Lan cát lục đại thượng

Giá: 230.000 VNĐ /chậu
Lan cát mini nhiều màu

Giá: 250.000 VNĐ /Chậu
Vũ nữ socola đỏ

Giá: 140.000 VNĐ /Chậu
Vũ nữ kim cương vàng

Giá: 70.000 VNĐ /Chậu
Cát giống 7 màu

Giá: 380.000 VNĐ /Bộ 7 màu
Vũ nữ hoa vàng tuyền

Giá: 70.000 VNĐ /chậu
Lan cát lông heo

Giá: 260.000 VNĐ /Chậu
Lan cát kim cương vàng

Giá: 200.000 VNĐ /Chậu
Thiên nga trắng

Giá: 400.000 VNĐ /chậu
Lan cát bông to cam đỏ

Giá: 260.000 VNĐ /chậu
Lan cát báo đốm DD02

Giá: 280.000 VNĐ /Chậu
Vũ nữ tai thỏ

Giá: 330.000 VNĐ /chậu
Lan cát màu cam C03

Giá: 260.000 VNĐ /Chậu
Thiên nga xanh

Giá: 250.000 VNĐ /Chậu
Cát cam viền đỏ,màu  cực đẹp

Giá: 260.000 VNĐ /chậu
Cát vàng chanh mini

Giá: 130.000 VNĐ /Chậu
Giá lan thiên nga đỏ

Giá: 250.000 VNĐ /Chậu
Thiên nga đốm

Giá: 170.000 VNĐ /Cây
1 2 3 > 

Các loại hoa lan tại Vườn Lan Huy Anh

(click vào tên từng loại để xem nhiều hơn)

Phi điệp, giả hạc, Lan Trầm  ***  Đai Châu, Ngọc Điểm  ***  Lan Cát, Thiên Nga, Vũ Nữ  ***  Giáng Hương 
***  Lan Hài  ***  Cây lai hoa xổ  ***   Hoa lan độc đáo  ***  Vanda, denro  ***  Lan Hoàng Thảo  ***  Hồ điệp tết

Huy Anh cam kết và bảo hành đúng như nội dung giới thiệu, HÌNH ẢNH, VIDEO về các sản phẩm hoa lan

Liên hệ nhanh
+ Hotline : 091 343 5812 (có zalo)
+ Facebook : https://www.facebook.com/hoalanhuyanh
+ Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCFCb1wpdB_FsCRz8EoBk2-w/videos

4. Cách trồng và chăm sóc lan cát

Các loại lan cát hiện nay đều được tạo ra nhờ lai tạo, thực tế là hiện giờ sẽ không có các loại lan cát rừng. Chủ yếu lan cát được nhân giống nhiều tại Đài Loan, Thái Lan, Singaro, chúng rất phù hợp với khi hậu vùng Đông Nam Á. 

4.1 - Cách trồng

Lan cát hoàn toàn có thể ghép gỗ, giá thể vỏ thông, tuy nhiên trồng chậu với giá thể giữ ẩm tốt như mùn dừa sẽ giúp cây phát triển cũng như chăm sóc tốt hơn.

Bởi lan cát ưa độ ẩm cao, khi trồng mùn dừa các bác lưu ý nén giá thể thật chặt trước khi để cây vào. Nếu giá thể quá lỏng có thể gây úng nước.
Lan cát cũng nên treo lên để nhận được gió cũng như có độ rung lắc sẽ giúp cây phát triển tốt hơn là đặt trên bề mặt cố định.

4.2 - Cách chăm sóc lan cát

Lan cát ưa độ ẩm cao để cây dễ ra mầm và cần nhiều ánh sáng để có thể hoa. 

Nhiệt độ : Lan cát nhìn chung có thể phát triển ở điểu kiện nhiều độ 25 - 28 độ, tuy nhiên lý tưởng nhất là 21-23 độ. Khi nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao sẽ làm cây khó ra mầm mới, phát triển chậm. 

Cách tưới nước : Bao lâu cần tưới nước cho lan cát ? điều này phụ thuộc hoàn toàn vào giá thể cây và điều kiện khí hậu từng thời điểm. Với chậu lan có giá thể mùn dừa treo nơi nhiều gió nhiệt độ trung bình khoảng 30 độ có thể tưới 2 ngày 1 lần. Nếu ít giò hơn, nhiệt độ thấp hơn có thể là 3 ngày tưới 1 lần. 
Với các loại giá thể khác như gỗ, vỏ thông cần tưới tối thiểu 2 lần/ ngày.

Làm sao để lan cát ra hoa : Có rất nhiều người trồng lan cát cây đẹp , khỏe, được những chậu rất to nhưng không ra hoa, thì có thể xử lý như sau :
Để chậu ra nơi có ánh sáng nhiều hơn, bổ sung phân bón kali và tách bớt thân để chậu không quá dầy.   

Lan thiên nga

Được nhiều người yêu thích, dễ trồng, hoa đẹp, thơm nên lan thiên nga và Catasetum khá phổ biến, gần như bất kỳ ai chơi lan cũng chọn cho mình ít nhất 1 cây thiên nga.

Hoa lan ngọc trai đen, một trong những màu đẹp nhất của dòng thiên nga và cát tum
Hoa lan ngọc trai đen, một trong những màu đẹp nhất của dòng thiên nga và cát tum

Dù khá giống nhau nhưng khi hoa nở nếu để ý kỹ sẽ thấy sự khác biệt rõ ràng. Hoa Lan thiên nga khi nở là bông có móc (hình cổ thiên nga) ở giữa bông rất dài, nhưng cát tum thì chỉ là đoạn ngắn, hoa to hơn.
Lan cattum có nhiều màu độc và lạ hơn lan thiên nga, tuy nhiên dòng lan này có giá khá cao và cũng chưa được nhiều người sưu tầm, nên ít được biết đến hơn dòng lan Thiên nga.

  • Tên khoa học lan cát tum : Catasetum
  • Tên khoa hoạc lan Thiên Nga : Cycnodes

Dưới đây là một số loại lan thiên nga, Catasetum đang được trồng và bán tại vườn

Lan thiên nga và Catasetum có những màu nào?

Không như các loại lan khác, người chơi thường thắc mắc về cách trồng, lan thiên nga lại được người chơi quan tâm nhất về màu hoa. Lý do là mọi người thường nhầm lan thiên nga với cát tum, như đã nói ở trên.

  • Dòng lan thiên nga hiện chỉ có 5 màu cơ bản là : Đỏ, Xanh, Vàng, Cam, Đốm

Còn các loại hoa màu khác hay được gọi là lan thiên nga đen hay ngọc trai đen, thiên nga trắng, nâu thực chất thuộc dòng cát tum.

Giá bán 2 loại này cũng gần như nhau thôi, chủ yếu khác nhau về kích cỡ cây. Tuy nhiên có màu đen và trắng thường có giá cao hơn các màu khác một chút.

Cách trồng lan thiên nga

Để trồng cây được tốt, trước tiên cần tìm hiểu về rễ cây thiên nga. Rễ cây thuộc loại rễ chùm. Với khí hậu nóng và không lạnh thì rễ mọc quanh năm, còn nếu có mùa đông rễ cây sẽ ngừng phát triển hoăc phát triển rất chậm. Cây ra rễ ở gốc, rễ cây bắt đầu ra sẽ có rất nhiều đầu rễ sau đó theo năm tháng sẽ dài ra và tiếp tục ra nhiều rễ phân nhánh con bám vào chất trồng để đi tìm hơi ẩm.

Giá thể trồng lan thiên nga tốt nhất là vỏ thông, rêu và mùn dừa, bên dưới lót 1 lớp xốp để đảm bảo chậu không bị ứ nước.

Cây lan thiên nga có rễ chùm nhưng thân to nên khi trồng phải đảm bảo cây được cố định chắc chắn, nhưng không được để gốc cây dưới giá thể. Vì thế khi cho giá thể vào chậu bạn cần nén thật chặt, để sau này rễ có chỗ bám tốt.