ĐỪNG MUA LAN khi chưa nghe tư vấn : 0913435812 (có zalo)

Giáng hương

Dòng hoa lan giáng hương được nhiều người yêu thích vì có thể chơi cả hoa, lá thân cây suốt cả năm. Những cái tên nổi tiếng trong dòng giáng hương có quế tháng 8, tam bảo sắc, hoàng nhạn, koki, cửu bảo tiên … và rất nhiều loại khác.

Tam bảo sắc vàng

Giá: 250.000 VNĐ /Cây
Tam bảo sắc trắng

Giá: 250.000 VNĐ /cây
Hoàng nhạn vàng lưỡi trắng

Giá: 800.000 VNĐ /Cây
Bạch nhạn trồng thuần

Giá: 300.000 VNĐ /Chậu
Cửu bảo tiên trắng

Giá: 400.000 VNĐ /Cây
Lan sóc tím

Giá: 180.000 VNĐ /Chậu
Giáng hương hồng

Giá: 140.000 VNĐ /cây
Hoàng nhạn lá mít

Giá: 180.000 VNĐ /Cây
Cáo hồng

Giá: 180.000 VNĐ /cây
Hoàng nhạn hoa xanh

Giá: 200.000 VNĐ /Cây
Cửu bảo tiên tím

Giá: 120.000 VNĐ /chậu
Lan korat koki

Giá: 150.000 VNĐ /cây
Phong lan cáo trắng

Giá: 2.500.000 VNĐ /chậu

Các loại hoa lan tại Vườn Lan Huy Anh

(click vào tên từng loại để xem nhiều hơn)

Phi điệp, giả hạc, Lan Trầm  ***  Đai Châu, Ngọc Điểm  ***  Lan Cát, Thiên Nga, Vũ Nữ  ***  Giáng Hương 
***  Lan Hài  ***  Cây lai hoa xổ  ***   Hoa lan độc đáo  ***  Vanda, denro  ***  Lan Hoàng Thảo  ***  Hồ điệp tết

Huy Anh cam kết và bảo hành đúng như nội dung giới thiệu, HÌNH ẢNH, VIDEO về các sản phẩm hoa lan

Liên hệ nhanh
+ Hotline : 091 343 5812 (có zalo)
+ Facebook : https://www.facebook.com/hoalanhuyanh
+ Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCFCb1wpdB_FsCRz8EoBk2-w/videos

10 loại hoa lan giáng hương, giá bán, cách trồng

Giáng hương là một dòng hoa lan cuấn hút người thích chơi lá và hương thơm. Bởi lan giáng hương không có mùa xuống lá, cây phát triển quanh năm, càng lâu năm càng đẹp,nhiều hoa, hương thơm lại thêm phần quyến rũ.

Vì thế dù có giá trị kinh tế không cao, nhưng rất nhiều người chơi lan đã cố gắng sưu tầm đủ bộ giáng hương cho vườn mình. Em nói cố gắng là vì dù giá rẻ, nhưng có nhiều loại cũng không có để mua nhé.

Em phân loại theo cách gọi khi mua bán của thị trường hoa lan, không phải theo tên khoa học để mọi người tiện theo dõi.Trước khi tìm hiểu từng loại thì em chia sẻ chút thông tin chung về lan giáng hương.

Cách chăm sóc, đặc điểm giáng hương em cũng không đề cập chi tiết vì cũng có nhiều hướng dẫn rồi. Nhưng nhìn chung đây là dòng lan có sức sống mãnh liệt, phù hợp các loại giá thể, chỉ cần có chỗ rễ cây bám hút ẩm là được, không quá cầu kỳ.
Mùa hoa có 2 đợt từ tháng 3, tháng 4 và tháng 7-tháng 9.

>> Tên khoa học lan giáng hương : Aerides
Các cây thuộc dòng lan giáng hương có hình dáng giống nhau nên những người mới chơi rất dễ nhầm lẫn. Ngoài ra một số loại không thuộc giáng hương nhưng cũng hay bị nhầm với chi này như đai châu, lan đuôi chồn. Dù chúng có bề ngoài khá giống giáng hương nhưng lại thuộc chị Rhynchostylis.

Giáng hương đột biến : Hầu hết dòng giáng hương đột biến có hoa trắng, trừ hoàng nhạn, có đột biến semi nữa. Giá những cây đột biến cũng khá cao, tuy nhiên các bác có thể mua cây đột biến thái nhân mô, chất lượng vẫn vậy mà giá tương đối rẻ.

1. Lan giáng hương quế trắng (quế tháng 8), quế nâu

Đúng ra thì đây là 2 loại có tên khoa học khác nhau, nhưng về thân lá thì gần như nhau, nên không biết vô ý hay cố ý hầu hết người bán đều gọi là quế trắng.

Lưu ý khi mua : rất dễ bị nhầm với tam bảo sắc, những cây còn quá nhỏ thực sự khó phân biệt. Cây lớn hơn chút thì nhìn vào lá, lá ôm sát thân hơn. Hỏi rõ người bán quế vùng nào? Nếu ở quảng bình trở ra bắc thường là lan giáng hương quế trắng, còn vùng tây nguyên kontum thì hầu hết là quế nâu.

lan quế trắng

2. Hoàng nhạn

Đây là loại lan được coi là đẹp, có giá trị và nhiều người chơi nhất dòng lan giáng hương. Vì sao ?
Vì hoàng nhạn có bộ lá cực đẹp, hoa thơm và rất đẹp với màu vàng óng khác biệt so với các loại giáng hương khác.
Có 2 loại hoàng nhạn tháng 4 và hoàng nhạn tháng 8, chúng không khác nhau chỉ khác thời điểm nở hoa.
Có nhiều biến thể hoàng nhạn như nhạn lưỡi trắng, nhạn lưỡi hồng, hoàng nhạn hoa xanh.

Lưu ý khi mua hoàng nhạn: Các cây hoàng nhạn cỡ 2,3 cặp lá rất dễ bị nhầm với hồng dâu, hồng sắc vì bộ lá chúng giống nhau hoàn toàn.

lan hoàng nhạn

3. Tam bảo sắc

Tiếp theo trong danh sách lan giáng hương được quan tâm là Tam Bảo Sắc, ưu điểm là hoa thơm, sai hoa, nuôi cực dễ. Một số loại tam bảo sắc từ điện biên có bộ lá xếp, to, rất đẹp.

Lưu ý khi mua tam bảo sắc : Loai này giá rất rẻ trừ một số cây có bộ lá đẹp, nên cũng không lo nhầm lẫn gì. Song có 2 nguồn hàng từ lào về thân nhỏ, lá nhỏ nhìn không bắt mắt như hàng phía bắc nước ta.

tam bảo sắc

4. Cửu bảo tiên, bát bảo tiên

Đây không phải là lan rừng việt, 2 loại này cũng khác nhau nhưng em giới thiệu chung nhé. Cửu bảo tiên có thân thẳng khác với tam bảo sắc hay quế lòng khòng, nên cửu có thể trồng chậu rất đẹp. Hoa thơm có 3 loại là cửu hoa tím và hoa đỏ và hoa trắng.

Lưu ý khi mua : Cửu bảo tiên hoa đẹp, thơm có giá thấp nên các bác cũng không cần lo lắng về việc nhầm hàng.

cửu bảo tiên

5. Giáng hương Korat koki

Koki là một loại giáng hương lai giữa cửu bảo tiên và hoàng nhạn. Hoa thơm cây đẹp thường được nhập về từ Thái, tuy nhiên 1,2 năm gần đây có rất ít hàng.

Lưu ý khi mua koki : Đây là cây rất giống cửu bảo tiên về thân lá và hoa. Nên nếu không nhìn quen cả 2 loại rất dễ nhầm. lá koki to và hướng lên trên, trong khi cửu thì lá rủ xuống, hoa thì thực sự khó phân biệt vì chỉ khác nhau về độ mở của lưỡi. Nên chủ yếu các bác phân biệt hoa lá thôi.

giáng hương koki

6. Lan đuôi cáo

Hay còn gọi là cáo bắc, chủ yếu có ở vùng núi Cao bằng, hầu hết cây lan cáo có lá không đẹp lắm trừ một số cây lá xếp. Tuy vậy hoa lan đuôi cáo lại rất đẹp, màu trắng tím nở thành chum buông dài xuống.

Lưu ý : Lan đuôi cáo dễ bị nhầm với đuôi chồn, hoa cũng đẹp nhưng không thơm như đuôi cáo và là loại khác không thuộc dòng giáng hương.
Phân biệt đuôi cáo vào chồn khá dễ qua bộ lá : đuôi chồn rủ xuống cả 2 bên lá đều hướng về phần gốc chứ không tách ra 2 bên như đuôi cáo. Và lan đuôi chồn dù nhìn giống đuôi cáo nhưng không phải là một loại lan giáng hương

lan đuôi cáo

7. Bạch nhạn

Loại lan giáng hương rừng này rất hiếm nhé, không có nhiều như đến mức bán cân như trên thị trường hiện nay đâu.
Bạch nhạn cũng khá khó thuần nuôi rất chậm lớn, được cái hoa trắng muốt cực đẹp.

Lưu ý : Bạch nhạn cũng hay bị nhâm với các loại khác như hồng dâu, hồng sắc, hàng này may ra mua theo cây thì được các bác nhé.

bạch nhạn

8. Quế tím

Loại lan giáng hương ít được quan tâm còn khá nhiều trong tự nhiên, các bác có thể mua theo cân. Quế tím là loại giáng hương thân ngắn, lá màu tím rất dễ nhìn, hoa nở thành chùm nhỏ khá ngắn. Mùa hoa tháng 4.

quế tím

9. Sóc lào

Cây rất dễ nhận ra qua bộ lá dài cứng và cong xuống, chủ yếu sóc lào được khai thác rừng Lào và chuyển về Việt Nam. Sóc Lào, Sóc Ta (Đuôi chồn), và đuôi cáo là 3 loại hoàn toàn khác nhau. Nhìn chung loại này thân lá và hoa không được đẹp lắm.

sóc lào

10. Hồng dâu, hồng sắc

Những loại giáng hương này ý được quan tâm, hoa cũng không đẹp nhưng có đặc điểm giống bạch nhạn, hoàng nhạn nên hay được gán mác các loại này vào đề bán. Hay một số người sẽ gọi là nhạn tháng 4 cho dễ bán, dù việc này làm nhiều người nhầm với hoàng nhạn tháng 4. Dòng này thì các bác có thể sưu tầm cho nguồn lan trong vườn phong phú.

Cách trồng lan giáng hương

Loại cây này ghép khá vất vả bởi thân cây lòng khòng, phần lá rất sát gốc, trừ các cây rụng nhiều lá chân. Lan giáng hương có thể trồng vào chậu hoặc ghép gỗ

Trồng lan giáng hương vào chậu.

Đặt gốc cây sát dưới đáy chậu, cuốn các cọng rễ quanh tròn thành chậu, cố định thân cây lan vào dây treo chậu, đặt giá thể dễ thoát nước như vỏ thông, xơ dừa, than vào chậu.
Khó nhất là cố định cây hạn chế bị lắc lư khi có rễ còn chưa bám chậu.
Nếu việc cố định cây vào dây treo chậu chưa đạt hiệu quả, bạn có thể làm thêm cách sau.
Dưới đáy chậu để miếng xốp, cắm vào đó que cố định lan, trước khi đổ giá thể vào chậu. Đầu trên que cố định, buộc vào với dây treo. Sau đó dùng dây vải hoặc nilong buộc cây với que cố định.
Sau khi cho cây vào chậu, treo chậu lan vào chổ thoáng mát, mỗi ngày phun sương nước một lần vào buổi sáng sớm, khoảng một tháng sau khi trồng từ các cọng rễ chính sẽ dâm ra các đầu rể nhánh.

Ghép lan giáng hương vào gỗ
Với giá thể là trụ gỗ thì việc ghép đơn giản hơn. Bố trí các cây giáng hương xung quanh khúc cây để sau này cây lan sẽ cho hoa đều về các hướng , quấn các cọng rể vào thân khúc gỗ, dùng dây nilon cột chặt thân cây lan và rể vào khúc gỗ, treo giò lan vào chổ thoáng mát.