Tận diệt lan rừng, đâu là lý do ?

Tận diệt lan rừng, đâu là lý do ?

09/01/2019

Tận diệt lan rừng, đâu là lý do

Lan rừng ở Việt nam có thể nói là đã không còn, chỉ có một số loại không có giá trị mà dân chơi lan gọi là lan tạp. Vậy đâu là lý do lan rừng Việt bị tận diệt

Hôm nay Huy đọc được bài báo với nội dung đại ý như sau:
Nhiều người không ngần ngại bỏ thời gian, công sức lùng sục, săn lùng các loại phong lan quý hiếm ở rừng Tây Nguyên. Từ đây, các loài phong lan quý hiếm dần đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

Lý do lan rừng bị tân diệt

Trong bài báo cũng có nói đến nguyên nhân lan rừng bị tân diệt

“Khu vực ngã ba đường Phan Đình Giót giao với Lê Duẩn được giới chơi lan biết đến là chợ lan rừng lớn nhất ở TP.Buôn Ma Thuột. Khu chợ này có hàng trăm chủng loại như: Giả hạt, long tu, kim điệp, thủy tiên….. được người dân bày bán tràn lan trên vỉa hè như rau muống. Giá của những loại lan này dao động từ vài trăm ngàn cho đến vài triệu đồng/kg. “
Như vậy lý do đầu tiên là việc bán lan rừng tràn lan không được quản lý.

“Đối với lan rừng chỉ cần mua cây về bỏ vào chậu thêm vài cục than củi, xơ dừa hay giá thể gỗ… Sau đó, chỉ việc tưới nước là cây phát triển được. Phong lan là thú chơi tao nhã, dễ trồng nên lứa tuổi nào cũng chơi được ”
Lý do tiếp theo nữa là giá lan rừng rẻ, dễ trồng?

“ Tất cả các hành vi săn hái lan, xâm phạm đến hệ sinh thái của rừng đều vi phạm pháp luật. Thời gian qua, trong quá trình tuần tra rừng, đơn vị nhiều lần phát hiện và ngăn chặn được nhiều đối tượng có hành vi vào rừng săn hái phong lan. Chúng tôi đã dùng nhiều biện pháp, cảnh cáo, răn đe và tuyên truyền người dân không được xâm phạm vào hệ sinh thái của rừng. Trong những cuộc họp tuyên truyền bảo vệ rừng, chúng tôi cũng tuyên truyền, nghiêm cấm người dân vào rừng săn hái lan. Tất cả các hành vi săn hái lan rừng, xâm phạm vào hệ sinh thái của rừng đều vi phạm pháp luật ”
Tiếp nữa là do pháp luật và cơ quan chức năng chưa thể ngăn chặn người đi lấy lan.

>> Xem đầy đủ bài báo : Lan rừng tận diệt khi xuân đến tết về tại đây

Nhưng theo Huy những lý do này chưa đầy đủ và còn thiếu.
Đầu tiên phải nói đến người chơi, rất nhiều người chưa biết về lan nhưng lại chỉ thích mua lan cân về ghép làm tỷ lệ lan chết rất nhiều. Đặc biệt là có những loại ngay cả nhà vườn chuyên lan cũng khó để thuần, nhưng người chơi vẫn cố tìm cách mua về, để rồi làm hỏng cây. Điều này không chỉ lãng phí tiền bạc cho người chơi mà còn góp phần rất lớn làm hao hụt lượng lan rừng.

Khai thác và bán sang Trung Quốc với số lượng lớn, theo Huy thì 50% lý do lan rừng khan hiếm là nguyên nhân này. So với người chơi trong nước thì số lượng lan tuồn ra nước ngoài lớn hơn rất nhiều.

tân diệt lan rừng

Giải pháp để bảo tồn lan rừng.

+ Với người mua lan, nên tìm hiểu thật kỹ và nên nhờ đến sự tư vấn của những người chơi lâu năm. Để đặt mua các loại lan phù hợp và dễ trồng. không nên chăm chú đi sưu tầm các loại lan rừng hiếm, khó trồng để rồi cây chết rất đáng tiếc.
Vì lan cân khá rẻ nên mọi người mua rất nhiều , về ko ghép được lại bỏ đi. Mọi người nên mua số lượng vừa phải chỉ 0,5 kg – 1 kg . Hoặc mua combo nhiều loại.
Với các bác chưa có kinh nghiệm và điểu kiện tốt để trồng lan nên mua lại của các nhà vườn đã trồng thuần.

+ Các nhà vườn hoa lan nên đóng vai trò quan trọng trong vấn đề bảo tồn lan, tại đây mặc dù có sự mua bán lan rừng, nhưng lan rừng sẽ được chăm sóc, sinh sôi và phát triển về số lượng. Chứ không thể bị tận diệt như trên rừng.

+ Chuyển sang chơi các loại lan công nghiệp, chúng được nhân giống tại vườn và tạo ra bằng các phương pháp nhân tạo, có hoa, sức sống mãnh mẽ hơn hẳn lan rừng. Nhưng vì quan điểm “Lan Rừng là số 1” nên nhiều người chưa chấp nhận chơi lan công nghiệp, dù xét về mọi mặt chúng đều có ưu điểm hơn lan rừng.

Hy vọng qua bài viết này các bác có ý thức bảo vệ lan rừng hơn và có quan điểm tích cực hơn trong việc chơi lan rừng.

Bấm nút  
  để đánh dấu khi muốn xem lại hoặc giới thiệu đến cộng đồng yêu hoa lan

Các loại hoa lan tại Vườn Lan Huy Anh

(click vào tên từng loại để xem nhiều hơn)

Phi điệp, giả hạc, Lan Trầm  ***  Đai Châu, Ngọc Điểm  ***  Lan Cát, Thiên Nga, Vũ Nữ  ***  Giáng Hương 
***  Lan Hài  ***  Cây lai hoa xổ  ***   Hoa lan độc đáo  ***  Vanda, denro  ***  Lan Hoàng Thảo  ***  Hồ điệp tết

Huy Anh cam kết và bảo hành đúng như nội dung giới thiệu, HÌNH ẢNH, VIDEO về các sản phẩm hoa lan

Liên hệ nhanh
+ Hotline : 091 343 5812 (có zalo)
+ Facebook : https://www.facebook.com/hoalanhuyanh
+ Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCFCb1wpdB_FsCRz8EoBk2-w/videos