Chơi hoa lan không khó, nếu có đam mê

Chơi hoa lan không khó, nếu có đam mê

19/12/2017

Chơi hoa lan không khó, nếu có đam mê

Không cần phải dành quá nhiều thời gian, không cần quá cầu kỳ bạn vẫn có được những chậu hoa lan đẹp.  Dù là ở thành phố quỹ không gian hạn hẹp hay vùng ngoại thành có điều kiện làm giàn thì đều có những loại hoa lan phù hợp để người chơi thỏa chí đam mê. 

Đúng là vậy, đã có đam mê thì không có gì là khó, nhưng hoa lan lại làm rất nhiều người nản chí. Tôi thường đi công tác miền núi và hay mang về các giò lan rừng, mới mang về rất khỏe mạnh, cho hoa đẹp. Nhưng sau một thời gian cây cứ chết dần đi, cũng đã rất nản, nhưng thật may gặp một người bạn có đam mê, và kiến thức về lan. Anh chia sẻ “lan rất đa dạng về cơ bản có mấy loại chính, thân thòng, loại đơn thân, giáng hương, hài, lan kiếm, địa lan. Có những loại rất khó chăm, nhưng có nhiều loại dễ chăm sóc”.

Loại lan dễ trồng giá rẻ cho người mới chơi
Theo anh những người mới chơi như tôi nên chọn các loại lan rừng dễ trồng có giá rẻ để học hỏi kinh nghiệm. Hầu hết những loại này được bán theo cân (kg) như tam bảo sắc, đuôi cáo, đuôi chồn, hạc vỹ… đều là những loại có giá dưới 200 nghìn đồng / kg .Nếu có điều kiện hơn có thể thử sức với các loại trầm, phi điệp, đai châu cũng rất dễ chăm sóc nhưng có giá cao hơn, khoảng 400 nghìn đến 1 triệu đồng / kg
Chơi những loại này sẽ được trải nghiệm việc lựa cây, rồi ghép giò, chậu sao cho ưng ý.
Lưu ý khi ghép lan rừng với người mới chơi :
+ Trước khi ghép nên ngâm thuốc kích rễ theo hướng dẫn sử dụng
+ Treo cây chỗ thoáng, khoảng 2,3 ngày trước khi ghép
+ Chọn giá thể, hầu hết các loại phong lan rừng đều phù hợp để ghép gỗ, vì thế có thể chọn gỗ nhãn, mít, vũ sữa để làm giá thể. Ghép sao cho phần gốc cây tiếp xúc được nhiều với giá thể nhất có thể.
+ Sau khi ghép tiếp tục phun kích rễ 5 ngày/ lần đến khi cây ra nhiều rễ mới.
+ Cây mới ghép không nên để ra nắng và mưa trực tiếp
+ Nên ghép cây ngược xuống đất để tránh trường hợp bí úng nước tại các bẹ lá

Lan độc đáo
Với những người chơi lan lâu năm, thì việc “săn” các loại lan đột biến, mặt hoa độc đáo là một đam mê khó mà thay thế được. Bởi thực sự rất khó để sở hữu các mặt hoa mới độc đáo. Một phần vì giá chúng rất cao, một phần là rất ít người có và muốn bán.
Những loại mặt hoa đẹp có giá thấp cũng rơi vào khoảng 250.000 đ/ cm. Những loại hiếm hơn có khi lên đến cả triệu đồng / 1 cm. Một số dòng độc đáo như vậy là phi điệp 5 cánh trắng, trầm trắng, đai châu trắng, tam bỏa sắc trắng.

Thay đổi cuộc sống Được gặp gỡ giao lưu với nhiều người yêu lan nên a Thành biết nhiều người, trẻ có cao tuổi có đã thay đổi hẳn cuộc sống nhờ cây lan. Bởi loại hoa này khi đã thuần được và đến mùa hoa thường được bán với giá cao hơn hẳn khi nhập vào theo cân.
Qua hàng năm từ một bụi lan to có thể tách ra mấy bụi nhỏ hơn nên so với các loại cây trồng khác thì lan cho hiệu quả cao hơn hẳn. Nhưng may mắn nhất phải kể đến là những bông đột biến. Theo anh Thành có nhiều người chuyên đi gom hàng bán theo cân chờ đến mùa hoa để tìm bông đột biến. nhưng cũng có rất nhiều người may mắn chỉ mua một vài nhánh lan mà đó lại là cây đột biến hoa. Những bông này thường được người tìm ra đầu tiên đặt tên như trắng Thực Hà, trắng Hà Đông, trắng Bùi Việt…

Hầu hết các tỉnh thành đều có hội hoa lan, có người chơi lan nên cũng không khó để tìm chợ bán hoa lan . Tại Hà Nội có 2 chợ nổi tiếng bán lan là vạn phúc và chợ bưởi, ngoài ra cũng có rất nhiều cơ sở bán lan khác, mà mỗi nơi lại chuyên về một số dòng lan nhất định. Tuy nhiên trước khi mua, bạn cũng nên tìm hiểu về loại định chơi qua các kênh như google. Hay youtube.

Bấm nút  
  để đánh dấu khi muốn xem lại hoặc giới thiệu đến cộng đồng yêu hoa lan

Các loại hoa lan tại Vườn Lan Huy Anh

(click vào tên từng loại để xem nhiều hơn)

Phi điệp, giả hạc, Lan Trầm  ***  Đai Châu, Ngọc Điểm  ***  Lan Cát, Thiên Nga, Vũ Nữ  ***  Giáng Hương 
***  Lan Hài  ***  Cây lai hoa xổ  ***   Hoa lan độc đáo  ***  Vanda, denro  ***  Lan Hoàng Thảo  ***  Hồ điệp tết

Huy Anh cam kết và bảo hành đúng như nội dung giới thiệu, HÌNH ẢNH, VIDEO về các sản phẩm hoa lan

Liên hệ nhanh
+ Hotline : 091 343 5812 (có zalo)
+ Facebook : https://www.facebook.com/hoalanhuyanh
+ Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCFCb1wpdB_FsCRz8EoBk2-w/videos

1 2 3 4 >