Tìm hiểu về mặt hoa lan trầm và giả hạc

Tìm hiểu về mặt hoa lan trầm và giả hạc

04/07/2018

Tìm hiểu về mặt hoa lan trầm và giả hạc

Lan trầm và giả hạc rừng chỉ có thể mua chuẩn hoa khi cây đang hoa, hoặc có hình hoa cây mẹ năm trước. Trầm và giả hạc thái đài, với cây có tên tuổi hoa sẽ ổn định cây chỉ có mã số hoặc không tên hoa kém ổn định hơn.

Mua hoa lan theo mặt hoa và bảo hành mặt hoa luôn là đề tài tranh luận mỗi mùa hoa. Và càng ngày sự tranh luận càng tăng cao do, mỗi năm có thêm nhiều loại mới, số người chơi mới và chưa hiểu kỹ về hoa lan cũng nhiều hơn. Nên qua bài này em muốn chia sẻ đôi điều về mặt hoa trầm, giả hạc cả rừng và công nghiệp.

Trầm, giả hạc rừng

Cây được bóc trên rừng và có thể đã trồng thuần tại vườn qua nhiều thế hệ.
Các bác cần hiểu, không thể nhìn thân cây mà đoán hoặc chắc chắn mặt hoa. Nếu có thể làm được điều đó, có lẽ các bông đột biến đã có giá dễ chịu hơn. Nhất là với các loại mới bóc rừng về cây còn có thể lai tự nhiên với các loại khác, điều này rất phổ biến.
Với cây trồng thuần, nếu không phải là mặt bông quá đặc biệt có giá trị cao cũng ít người chụp lại chính xác bông nào của cây nào. Hơn nữa có chụp thì sau 1 năm cũng khó mà xác định.
Vì thế mà hiện giờ đa phần chỉ bán theo vùng miền khi khai thác. Người mua muốn hoa chính xác thì cần phải mua trong mùa hoa.
lan trầm

Trầm, giả hạc công nghiệp

Đa phần những cây này đề được lai tạo ra từ các loại cơ bản như trầm tim, trầm đỏ, phi điệp,…. hoặc cho các bông đẹp lai với nhau. Vì thế sẽ xẩy ra các trường hợp sau. Em tạm chia ra mấy cấp độ về hoa trầm, giả hạc hàng thái và đài mọi người quen gọi là lan công nghiệp.
trầm rồng đỏ

Hoa đã ổn định, cây đã có lâu năm, có tên tuổi

Một số điển hình như trầm rồng đỏ, giả hạc hồng ngọc là những loại đã có từ lâu, rất nổi tiếng, hoa rất ổn định. Nhưng không có nghĩa 100% đều như bông mẫu. Thi thoảng vẫn có những bông khác, có thể đậm hơn, nhạt, hơn, hoặc to hơn. Nhưng tỷ lệ này rất hiếm và nhà vườn hoàn toàn có thể bảo hành về mặt hoa cho các dòng này.
hồng ngọc b

Hoa chưa thực sự ổn định nhưng vẫn có tên

Loại này là các cây có bông đẹp, độ đồng đều cao tuy nhiên vẫn có sự khác biệt. Nhưng nhìn tổng thể vẫn có thể nhận ra là một loại. Thông thường sau vài năm mặt hoa sẽ ổn định hơn và quan trọng là mặt hoa đẹp, có tương lai nên vẫn được đặt tên.
Như giả hạc thiên sứ, giả hạc momotora , trầm 6 mắt là một ví dụ.
hồng loang

Hoa sổ xố

May mắn thì được bông đẹp, không may thì bông bình thường, những loại này ít khi có tên mà chỉ được gọi theo cặp lai hoặc tên loại dã ổn định + gieo hạt. Đó là các cách chúng được tạo ra, với hy vọng ra được mặt hoa mới, hoặc tạo được mặt hoa đẹp như cây gốc với giá rẻ và tốc độ nhân giống nhanh hơn.
như trầm lai phi điệp, trầm lai vôi, chớp mỹ gieo hạt.

Trong 3 loại trên chỉ có loại đầu tiên là được bảo hành mặt hoa, loại thứ 2 cũng hay được bảo hành, nhưng loại thứ 3 thì mặc định là không.

Hy vọng những chia sẻ trên của Huy giúp các bác phần nào có thêm kiến thức khi mua hoa lan

Bấm nút  
  để đánh dấu khi muốn xem lại hoặc giới thiệu đến cộng đồng yêu hoa lan

Các loại hoa lan tại Vườn Lan Huy Anh

(click vào tên từng loại để xem nhiều hơn)

Phi điệp, giả hạc, Lan Trầm  ***  Đai Châu, Ngọc Điểm  ***  Lan Cát, Thiên Nga, Vũ Nữ  ***  Giáng Hương 
***  Lan Hài  ***  Cây lai hoa xổ  ***   Hoa lan độc đáo  ***  Vanda, denro  ***  Lan Hoàng Thảo  ***  Hồ điệp tết

Huy Anh cam kết và bảo hành đúng như nội dung giới thiệu, HÌNH ẢNH, VIDEO về các sản phẩm hoa lan

Liên hệ nhanh
+ Hotline : 091 343 5812 (có zalo)
+ Facebook : https://www.facebook.com/hoalanhuyanh
+ Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCFCb1wpdB_FsCRz8EoBk2-w/videos

1 2 3 4 >