Phong lan rừng kiều vuông - thủy tiên

Phong lan rừng kiều vuông - thủy tiên

06/08/2019

Lan kiều vuông

Lan kiều tên gọi miền Bắc hay Thủy Tiên miền Nam hoặc Trung là loại phong lan dễ trồng thường nở vào sau tết, tuy nhiên chăm sóc có kỹ thuật có thể nở vào đúng dịp tết âm lịch. 

Đặc điểm chung của lan kiều là thân cứng, mọc thành khóm, có hoa thành chùm rủ xuống, một cành có thể có nhiều chùm hoa, tùy theo từng loại kiều mà có màu sắc khác nhau. Lá lan kiều tròn, dầy nếu xét riêng về lá thì đây là một loại lan có lá đẹp, đặc biệt là các bụi kiều lâu năm.
Nhìn chung các loại kiều khá giống nhau nhưng hoàn toàn có thể phân biệt được từng loại qua thân, hoặc hoa.

Lan kiều vuông rừng hiện đang bán

kiều vuông rừng đợt này dù có nhiều thân già nhưng có nhiều giề, sẽ thuận tiện khi ghép và phát triển nhanh hơn.
Đa phần các thân dài khoảng 20cm (hiện nay thì mặt hàng lan rừng kiều sẽ ít khi có thân quá dài, do đã bị khai thác nhiều.) . Tuy nhiên qua năm sau chiều dài thân có thể dễ dàng đạt 40cm – 50cm.
Một số giề có lá bị rách trong quá trình vận chuyển, về các bác có thể cắt bỏ, tuy nhiên điều này không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cây con năm sau. Do hàng này em bán theo cân, hơn nữa lan rừng giờ rất ít, nên khó mà yêu câu cây phải thật đẹp mắt mới lấy được.

Cả lô hàng có 10kg. Ưu tiên các bác ôm lô.
Giá lẻ : 300k/ kg.

Hình thực tế
hoa lan rừng kiều vuông

>> Xem thêm : Hoa lan đuôi cáo cao bằng

Lan kiều vuông đột biến

Hiện nay người người, nhà nhà đều nói đến lan đột biến, nên em mở thêm mục này để nếu có tình cờ trong lô hàng em bán có cây đột biến các bác còn biết nhé.
Lan kiều vuông có hoa cánh trắng lưỡi vàng (Nhìn hoa thì dễ nhần với kiều vàng tây bắc) Khi hoa có cánh trắng, lưỡi trắng hoặc cánh vàng, lưỡi vàng thì đó chính là bông đột biến. Với hoa trắng thì rất dễ rồi, bất kể loại lan kiều nào hoa trắng cũng chắc chắn là đột biến. Nhưng với hoa vàng thì có thể sẽ nhầm với kiều mỡ gà. Bởi chúng có thân hơi giống kiều vuông, nhưng hoa vàng. Các bác xem cách phân biệt kiều vuông với các loại kiều khác dưới đây nhé.

Sở hữu các giò kiều vuông đột biến rừng giá khá cao, nhưng các bác có thể chơi kiều trắng thái hoặc kiều vuông hoa vàng thái, thực ra là được nhân mô từ rừng, nên chúng không khác gì cây rừng. Hiện này có nhiều loại lan được sao chép chính xác từ lan rừng bằng hình thức mô, cũng đã được người bán gọi là lan rừng. (Về nguyên tắc thì ko sai )

hoa kiều vuông cánh trắng

Phân biệt lan kiều vuông với các loại kiều khác

Kiều mỡ gà : Đây là loại lan dễ nhầm với kiều vuông nhất. Bởi thân kiều mỡ gà cũng hình vuông tuy nhiên các góc cạnh không hoàn toàn là vuông mà bo tròn. Những ngọn già thì dễ phát hiện nhưng cây nhỏ thì hơi khó. Ngoài ra thì thân kiều mỡ gà có màu nhạt hơn, kiều vuông thân có mầu sẫm hơn.

Kiều dẹt : Loại này thì thân hoàn toàn khác những loại kiều khác, thân dẹt tuy nhiên cũng như kiều mỡ gà, với những cây còn nhỏ cũng sẽ dễ bị nhầm với kiều vuông. Nếu để ý kỹ sẽ dễ phát hiện ra, bởi thân loại kiều này thân bẹt hẳn xuống.

Còn với các loại kiều khác thì thân tròn, nhìn khác hẳn kiều vuông.

Phân biệt hoa kiều vuông với hoa kiều vàng : Hoa kiều vuông khá giống với kiều vàng tây bắc, một số nơi vẫn gọi là kiều trắng (cách gọi này theo em không chính xác). Song cánh hoa kiều vuông trắng hơn cánh kiều vàng.

>> Xem ngay các loại hoa lan đột biến

chậu lan kiều vuông đẹp

Cách trồng và chăm sóc kiều vuông

Cũng như các loại lan kiều khác việc chăm sóc kiều vuông khá dễ dàng so với những dòng lan khác.

Xử lý trước khi ghép và ghép lên giá thế :

Khi mới mua về, cứ cắt rễ cũ cho gọn gàng, chỉ cần cách gốc khoảng 1 cm, giề nào rễ dày ta dùng mũi kéo chọc, gẩy và bấm đi cho mỏng bớt, để ít rễ cũ sẽ kích thích cây ra rễ mới nhanh hơn.
Công đoạn này thường thì bên bán hàng đã làm, nên về các bác xử lý chút là được. Các bách cứ mạnh dạn cắt gọt bớt rễ thừa quanh gốc vì chúng cũng không có tác dụng gì, chỉ làm cản trở việc ra rễ mới.

Ngâm phần gốc cây vào dung dịch B1 và kích rễ , pha theo đúng tỷ lệ hướng dẫn sử dụng. Hiện nay có rất nhiều loại thuốc, nhưng nhìn chung công dụng đều như nhau.

Lan kiều có thể ghép gỗ, bảng dớn, hoặc chậu, nhưng theo em đẹp nhất là trồng chậu gỗ. và việc chăm sóc cũng thuận tiện hơn. Khi ghép cần cố định chắc chắn cây vào giá thể, dùng dây thít nhựa hoặc cao su.

Lưu ý : Ghép thẳng đứng chứ không cần ghép ngược như lan thân thong. Không bịt kín giá thể giữ ẩm lên gốc cây, sẽ dễ làm thối gốc.

Chăm sóc :

Hàng ngày tưới phun sương khoảng 2 lần, cách 5-7 ngày ta lại phun dung dịch B1 cho lan hoặc super thrive , kích rễ , cây sẽ sớm ra rễ. Kiều vuông là loại ưa ẩm nhưng cũng thích sáng, do vậy khi cây đã ra rễ khỏe mạnh có thể treo dưới 1 lớp lưới đen, chú ý mùa đông vẫn phải tưới, cây không có mùa nghỉ như lan thân thòng nên thiếu hụt nước lâu dài sẽ bị xuống lá, xấu cây và ảnh hướng đến quang hợp.

Chúc các bác có những chậu kiều đẹp.

Bấm nút  
  để đánh dấu khi muốn xem lại hoặc giới thiệu đến cộng đồng yêu hoa lan

Các loại hoa lan tại Vườn Lan Huy Anh

(click vào tên từng loại để xem nhiều hơn)

Phi điệp, giả hạc, Lan Trầm  ***  Đai Châu, Ngọc Điểm  ***  Lan Cát, Thiên Nga, Vũ Nữ  ***  Giáng Hương 
***  Lan Hài  ***  Cây lai hoa xổ  ***   Hoa lan độc đáo  ***  Vanda, denro  ***  Lan Hoàng Thảo  ***  Hồ điệp tết

Huy Anh cam kết và bảo hành đúng như nội dung giới thiệu, HÌNH ẢNH, VIDEO về các sản phẩm hoa lan

Liên hệ nhanh
+ Hotline : 091 343 5812 (có zalo)
+ Facebook : https://www.facebook.com/hoalanhuyanh
+ Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCFCb1wpdB_FsCRz8EoBk2-w/videos

1 2 3 4 5 >  Trang cuối